Máy biến áp là gì? Máy biến áp hoạt động như thế nào?

Máy biến áp là một thiết bị điện thực hiện việc truyền và đưa năng lượng hoặc các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua các cảm ứng điện từ. Trên thực tế, máy biến áp là một thiết bị giúp làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác; có thể tăng thế hoặc hạ thế đầu ra cho một hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó.

may-bien-ap-3-pha-kieu-ho-mahatachi-22kv-1

Máy biến áp làm việc như thế nào???

Cấu tạo máy biến áp:

Cấu tạo của máy biến áp: Máy biến áp gồm có 1, 2 hoặc nhiều các cuộn dây mà đầu vào và đầu ra của chúng có cùng một từ trường. Một máy biến áp cơ bản có cấu tạo gồm 2 hay nhiều cuộn dây cùng quấn vào một lõi sắt từ ferit và phần vỏ máy cách điện.

Cấu tạo của máy biến áp gồm có 2 bộ phận chính là lõi thép và dây cuốn.

- Lõi thép:

Lõi thép của máy biến áp có tác dụng để dẫn từ thông chính của máy, được chế tạo từ những loại vật liệu dẫn từ tốt như thép kỹ thuật điện.
Để giảm dòng điện xoay trong lõi thép, người ta thường dùng lá thép kỹ thuật điện, ở hai mặt được sơn cách điện và ghép lại với nhau tạo thành lõi thép.

- Dây cuốn:

Dây cuốn của máy biến áp được chế tạo bằng các loại dây đồng hoặc nhôm, có tiết diện tròn hoặc hình chữ nhật được bọc cách điện ở bên ngoài.

Bộ phận làm mát của máy biến áp thì tùy thuộc vào loại máy mà bộ phận này lại có sự khác nhau. Với những máy biến áp có công suất nhỏ thì được làm mát bằng không khí, còn đối với máy biến áp lớn thì được làm mát bằng dầu, và vỏ thùng có cánh tản nhiệt.

Phân loại máy biến áp:

Tùy vào cấu tạo, chức năng và cách thức cách điện,… mà người ta chia máy biến áp thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại theo cấu tạo: Máy biến áp một pha và máy biến áp 3 pha

Phân loại theo chức năng: Máy biến áp hạ thế và máy biến áp tăng thế

Phân loại theo cách thức cách điện: Máy biến áp lõi dầu, lõi không khí,…

Phân loại theo nhiệm vụ: Máy biến áp điện lực, máy biến áp dân dụng, máy biến áp hàn, máy biến áp xung,…

Công dụng của máy biến áp:

Máy biến áp có tác dụng thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế, hạ thế và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Cụ thể, máy biến áp có thể giúp chúng ta chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn.

Ví dụ: Máy giúp chuyển đổi hiệu điện thế từ đường dây trung thế 10kV sang mức hạ thế 230V hay 400V khi sử dụng trong nhà.

Ở các nhà máy điện, máy biến thế có tác dụng giúp chuyển hiệu điện thế ở mức trung thế (từ máy phát điện) sang mức cao thế (cho đường dây điện cao thế). Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn bởi trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt điện năng càng ít.

Ứng dụng trong điện dân dụng, những máy biến áp có công suất nhỏ hơn có tác dụng dùng để ổn định điện áp trong nhà.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về máy biến áp, hy vọng với những thông tin trên, các bạn đọc đã có những cái nhìn tổng quan về sản phẩm máy biến áp đang khá phổ biến trên thị trường này.

 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN CÔNG NGHIỆP HIMELO

Nhà phân phối sản phẩm máy biến áp 1 pha, máy biến áp 3 pha, máy biến áp kiểu hở, máy biến áp kiểu kín, máy biến áp dầu 22kV, 35kV các loại của hãng Mahatachi công nghệ từ Nhật Bản tại thị trường Việt Nam!

Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Tư vấn kỹ thuật và báo giá sản phẩm

Để được tư vấn thêm về sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ: 

Mr. Phúc - himelo.vn@gmail.com - 0904172570

Himelo hân hạnh được phục vụ Quý vị!