Hướng dẫn vận hành tủ máy cắt trung thế Aysan-Batel

Hướng dẫn vận hành đóng-cắt cho tủ điện trung thế - tủ trung thế với cầu dao cách ly và máy cắt cách điện khí SF6.

Hướng dẫn này áp dụng cho việc vận hành đóng-cắt tủ máy cắt, tủ trung thế Aysan / Thổ Nhĩ Kỳ (mã tủ GKF) và cho tủ trung thế Batel / Thổ Nhĩ Kỳ (mã tủ BME-04).

 tu-trung-the-aysan-batel-cau-dao-phu-tai

Quy trình 1: Thao tác vận hành đưa tủ vào làm việc (thao tác đóng điện)

Bước 1: Đầu tiên ta phải kiểm tra và dọn sạch trong và trên tủ xem có bất cứ đồ vật nào không cần thiết và nguy hiểm đến quá trình đóng cắt điện của tủ ra.

Bước 2: Đóng cánh khoang cáp trung thế.

Bước 3: Mở tiếp địa của tủ ra. Dùng tay thao tác tra vào lỗ thao tác dao tiếp địa và vặn cùng chiều kim đồng hồ sau đó quan sát cửa sổ tại đó nếu Mimic trên đó xoay vuông góc với Mimic tiếp địa chính là tiếp địa tủ đã được mở.

Bước 4: Đóng dao cách ly. Kéo khóa trượt sang phải để hở lỗ cho tay thao tác dao cách ly vào và vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để đóng dao cách ly. Quan sát đường Mimic trên cửa sổ cầu dao nếu nó xoay thẳng theo đường Mimic chính tức là quá trình đóng dao đã thành công.

Bước 5: Khóa thao tác dao cách ly. Vặn chìa khóa theo chiều cùng chiều kim đồng hồ và rút chìa khóa ra. 

Bước 6: Mở khóa thao tác máy cắt. Để đóng máy cắt ta dùng chìa khóa vừa rút ra trên mặt thao tác dao cách ly và tra vào ổ khóa trên máy cắt vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để mở liên động cơ khí cho phép đóng máy cắt.

Bước 7: Đóng máy cắt. Nhấn nút đóng máy cắt màu xanh trên mặt máy cắt. Sau khi đóng quan sát cửa sổ hiển thị vị trí máy cắt nếu hiển thị "I" tức là máy cắt đã được đóng thành công.

=> Quan sát cửa sổ trên đường Mimic chính xem dao cách ly đã được nối liền mạch, vị trí máy cắt hiển thị "I" tức là cầu dao cách ly và máy cắt đã được đưa vào làm việc.

Quy trình 2: Thao tác vận hành đưa tủ ra khỏi quá trình làm việc (thao tác cắt điện)

Bước 1: Ngắt máy cắt ra. Nhấn nút đỏ trên máy cắt sau khi cắt quan sát cửa sổ hiển thị vị trí máy cắt nếu hiển thị "O" tức là máy cắt đã được cắt thành công.

Bước 2: Khóa thao tác máy cắt. Sau khi cắt máy cắt ta vặn chìa khóa theo chiều cùng chiều kim đồng hồ để khóa liên động cơ khí không cho phép đóng máy cắt lại.

Bước 3: Mở khóa thao tác dao cách ly. Tra chìa khóa vừa rút ra từ mặt máy cắt vào ổ khóa trên mặt thao tác dao cách ly và vặn chìa khóa theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để mở liên động cho phép thao tác dao cách ly. 

Bước 4: Mở dao cách ly (cắt dao cách ly). Kéo khóa trượt sang phải để hở lỗ cho tay thao tác dao cách ly vào và vặn theo chiều cùng chiều kim đồng hồ để cắt dao cách ly. Quan sát đường Mimic trên cửa sổ cầu dao nếu nó xoay chéo một góc 60 độ theo đường Mimic chính tức là quá trình cắt dao đã thành công.

Bước 5: Đóng tiếp địa. Đóng tiếp địa của tủ (dùng tay thao tác vặn ngược chiều kim đồng hồ). Quan sát cửa sổ tại đó nếu Mimic trên đó xoay thẳng và liền mạch với Mimic tiếp địa chính là tiếp địa tủ đã được đóng.

Bước 6: Mở cánh cửa khoang cáp trung thế (nếu cần thiết)

=> Quan sát cửa sổ trên đường Mimic cầu dao xem đã được ngắt mạch, máy cắt ở vị trí "O" và đường Mimic dao tiếp địa đã được nối liền mạch tức là tủ đã được cắt ra khỏi quá trình làm việc.

*.*> Lưu đồ quy trình vận hành tủ trung thế Aysan mã YG, YST và vận hành tủ trung thế Batel mã BME-01, BME-02

luu-do-quy-trinh-van-hanh-tu-trung-the-aysan-batel

Cảnh báo!!! Với khách hàng sử dụng tủ trung thế Aysan, tủ trung thế Batel - Xin Quý vị hãy thực hiện đúng quy trình với trình tự thao tác như hướng dẫn trong video. Điểm nào Quý vị chưa rõ trong thao tác vận hành xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Himelo - hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Chi tiết liên hệ: Mr. Phúc - 0904172570 - himelo.vn@gmail.com

Tham khảo sách hướng dẫn vận hành chi tiết tại đây!